Bí quyết giúp bé ngủ ngon giấc

Bí quyết giúp bé ngủ ngon giấc

Trẻ lớn lên trong giấc ngủ. Vì vậy, một giấc ngủ ngon, sâu và chất lượng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Vậy làm thế nào để giúp BÉ NGỦ NGON?

Đưa bé vào giấc ngủ mỗi tối không phải là việc đơn giản, nhất là bé mới biết đi. Làm thế nào để trẻ đi ngủ đúng giờ mà không cần bố mẹ phải dỗ dành, nịnh nọt hay thậm chí dọa nạt? Một vào mẹo sau đây có thể giúp bé yêu của bạn ngoan ngoãn đi ngủ.
Ảnh minh họa.
1. Lên lịch ăn uống, chơi đùa cho bé

Đồng hồ sinh học của bé sử dụng các “cây kim” khác nhau để bảo đảm đúng giờ: sự biến đổi giữa ngày và đêm, giờ ngủ, giờ ăn, giờ tắm và cả giờ chơi. Điều quan trọng là tất cả phải đều đặn, kể cả trong những dịp nghỉ hè hay đi chơi xa. Bằng không, “nhịp thời gian”của đồng hồ sinh học sẽ bị đảo lộn.

2. Tạo cảm giác yên tâm cho bé

Khó khăn lớn nhất trong việc cho bé ngủ là bé luôn có cảm giác bị xa rời khỏi người mẹ. Một bài hát hoặc một câu chuyện ngắn trước khi ngủ sẽ giúp bé làm quen với một giờ ngủ nhất định và có thể đương đầu với khoảnh khắc cô đơn ấy.

3. Thời gian ngủ ngày phù hợp

Ngủ ngày quá nhiều sẽ khiến trẻ quấy khóc và khó ngủ vào ban đêm. Chính vì thế, đừng dại để trẻ ngủ ‘thả phanh’ ban ngày để đến tối trằn trọc không yên.

Dưới đây là bảng hướng dẫn thời gian ngủ trung bình mỗi ngày cho trẻ từ 2 – 8 tuổi:

Độ tuổi
Thời gian ngủ đêm Thời gian ngủ ngày Trung bình một ngày
2 10.5h – 12.5h 1h – 3h 11.5h – 15.5h
3 10.5h – 12.5h 1h – 3h 11h – 14h
4 10h – 12h 0 – 2.5h 10h – 13h
5 10h – 12h 0 – 2.5h 10h – 12.5h
6 10h – 11.5h Có hoặc không 10h – 11.5h
7 9.5h – 11.5h Có hoặc không 9.5h – 11.5h
8 9.5h – 11.5h Có hoặc không 9.5h – 11.5h

Lưu ý: Thời gian ngủ ban ngày và ban đêm của bé không nhất thiết lúc nào cũng theo bảng trên, bé ngủ nhiều hơn vào ban ngày có thể ngủ ít lại vào ban đêm, và ngược lại.

4. Cho bé tắm nước nóng

Bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể cho bé một cách từ từ, bạn sẽ giúp bé ngủ dễ dàng hơn. Trong khi tắm cho bé, bạn có thể cùng bé chơi đồ chơi để thư giãn.

5. Tránh những kích động trước khi ngủ

Buổi tối lúc gần đi ngủ nhiệt độ cơ thể con người nói chung bắt đầu giảm xuống. Có nhiều yếu tố khác nhau làm thời gian giảm nhiệt độ của cơ thể chậm lại, do vậy, sẽ dẫn đến những khó khăn cho giấc ngủ. Những trò chơi vận động diễn ra quá khuya hoặc một chấn động tâm lý: hình ảnh bạo lực, kinh dị gây kinh hãi trên ti vi, cãi vã tại bàn ăn… tất cả, tuyệt đối cần phải được tránh.

6. Phòng ngủ của bé phải yên tĩnh

Giảm tối thiểu các kích thích của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh của trẻ trong lúc ngủ. Điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng sẽ làm cho giấc ngủ của trẻ không sâu và dễ thức giấc.
Theo Eva