Tám lời khuyên giúp bé yêu ngủ ngon

Tám lời khuyên giúp bé yêu ngủ ngon

Để bé yêu có một giấc ngủ ngon và sâu sẽ góp phần giúp con bạn phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, giấc ngủ của bé cũng ảnh hưởng không ít tới sức khỏe của mẹ và các thành viên khác trong gia đình. Dưới đây là tám lời khuyên hữu ích cho giấc ngủ của con bạn.

Duy trì giờ ngủ và thức dậy hợp lý
Đồng hồ sinh học của trẻ có ảnh hưởng lớn đến sự thức giấc và đi ngủ của trẻ. Khi bạn thiết lập thời gian biểu đi ngủ và thức giấc bạn nên đặt theo đồng hồ sinh học của trẻ để trẻ có thể thực hiện thời gian biểu được đều đặn.Thời gian ngủ của trẻ tốt nhất là khoảng 6h30 đến 7h30 tối. Hầu hết trẻ đều ngủ sâu và dài hơn khi trẻ đi ngủ sớm.

Khuyến khích trẻ ngủ ban ngày thường xuyên

Giấc ngủ ban ngày rất quan trọng. Một đứa trẻ dù khỏe mạnh tới đâu cũng cảm thấy rất khó chịu khi ban ngày không được ngủ một chút. Những trẻ thiếu ngủ thường hay tỉnh giấc hoặc dễ bị kích động khi một ngày bắt đầu. Thời gian ngủ ban ngày có ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm và giấc ngủ ngày tốt cũng có tác dụng như giấc ngủ ban đêm.

Tạo đồng hồ sinh học cho trẻ

Tác dụng của đồng hồ sinh học là giúp trẻ cảm thấy buồn ngủ khi đến giờ đi ngủ. Bóng tối sẽ làm tăng hooc-môn kích thích giấc ngủ của trẻ. Bạn có thể cho trẻ nằm dưới ánh sáng lờ mờ trước giờ đi ngủ.

Thói quen ngủ đúng giờ

Thói quen ngủ hợp lý và không gian yên tĩnh sẽ giúp trẻ chuyển từ trạng thái hiếu động ban ngày sang trạng thái ngủ yên tĩnh. Một thói quen ngủ hợp lý sẽ giúp bạn kết hợp được một số công việc khác như: tắm, đánh răng. Nó sẽ giúp bạn hoạt động đúng thời gian khi bạn cảm thấy mệt mỏi.

Không gian ngủ cần ấm cúng và dễ chịu
Phòng ngủ và giường ngủ của trẻ là điều quan trọng đối với giấc ngủ. Đệm phải thoải mái, chăn phải ấm áp, nhiệt độ trong phòng vừa đủ.

Cung cấp đủ dinh dưỡng

Thức ăn có ảnh hưởng đến năng lượng và giấc ngủ. Hy-drat-cac-bon có tác động đến cơ thể trong khi thức ăn có hàm lượng protein và đường cao sẽ giúp tỉnh táo. Một số món ăn cho bữa ăn phụ: bánh mỳ nướng và phó-mat, bánh mỳ vòng và bơ lạc, bột yến mạch với chuối, hoặc là sữa và hỗn hợp yến mạch ít đường.

Thiếu vitamin do chọn các loại thức ăn không có lợi cho sức khỏe có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Hãy cho trẻ ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mỗi ngày.

Giúp trẻ mạnh khỏe

Xem ti vi quá nhiều và thiếu các hoạt động thể dục thể thao sẽ có tác động không tốt tới giấc ngủ. Những trẻ tập thể dục hàng ngày sẽ dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn và thức dậy đúng lúc. Tránh các hoạt động trước giờ đi ngủ vì các hoạt động này kích thích trẻ và thay vì đi ngủ chúng sẽ nhảy trên giường.

Dạy trẻ nghỉ ngơi

Nhiều trẻ lên giường nhưng không muốn ngủ. Điều này có thể tạo ra thói quen không tốt về giấc ngủ. Nếu có thể bạn hãy kể chuyện cho con nghe, việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Thực hiên tám cách trên bạn sẽ thấy giấc ngủ của trẻ tốt hơn và của bạn cũng vậy.

Theo NXB Kim Đồng