Giúp bé sức mạnh đối mặt với stress: phần 1

Giúp bé sức mạnh đối mặt với stress: phần 1

❤️ Giúp bé sức mạnh đối mặt với stress: phần 1 ❤️
Trẻ em có áp lực không? Làm gì để bé có sức mạnh đối diện với áp lực?
Những ngày gần đây việc lan truyền đoạn clip & bức thư đau lòng mà hẳn người ba mẹ nào cũng thắt tim đến xót xa khi xem hoặc đọc qua. Bản thân là một người mẹ, mình vẫn luôn tin rằng các bậc cha mẹ luôn muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con. Mình xin không bàn về khía cạnh đúng / sai của vấn đề, chỉ xin tổng hợp những kiến thức từ các chuyên gia, kết hợp kinh nghiệm từ những người bạn đã và đang đồng hành cùng con vượt stress để chia sẻ cùng các cha mẹ:
❓ Cha mẹ sinh con trời sinh tính
-Một chị bạn luôn rất tâm lý của mình có hai cô con gái, chỉ cách nhau 1 tuổi, được nuôi dạy chăm sóc y như nhau nhưng tính cách, hành động, cư xử khi gặp vấn đề sẽ khác nhau hoàn toàn, một em ngăn nắp – một em bề bộn, một em điềm tĩnh – một em náo động, một em biết chủ động sắp xếp hài hòa chơi và học, một em toàn bộ tâm trí chỉ là chơi…
-Một chị bạn khác có hai anh con trai, cách nhau 2 tuổi, phương châm nằm lòng của gia đình anh chị “các con chỉ cần vui khỏe, học lên lớp là được”, thế nhưng trái hẳn với anh lớn cà lơ phất phơ, điểm lớn cũng thế, điểm nhỏ cũng không sao, thì em nhỏ lại là người cầu toàn, luôn tự đặt ra yêu cầu rất cao cho chính mình, em tự giác, kỷ luật, bài thi điểm nhỏ em tự dằn vặt, ngồi phân tích một hai cho ra lý do để lần sau phải vươn lên đứng nhất…
-Và còn rất nhiều bé xung quanh mà chúng ta biết, mỗi bé là một cá thể riêng biệt với tính cách, biên độ chịu áp lực hoàn toàn khác nhau, bé hướng nội, bé hướng ngoại, có bé mẹ la mắng suốt cũng cười hề hề, nhắc trước quên sau, có bé nhạy cảm chỉ cần mẹ nói hơi nặng một câu đã rươm rướm nước mắt, suy tư, trầm cảm…
-Người lớn có áp lực của người lớn, trẻ con có áp lực riêng của trẻ con: học hành, điểm số, kỳ vọng của cha mẹ, của chính bản thân, mối quan hệ với bạn bè, thầy cô, áp lực từ bạn bè (Peer Pressure) – hay có thể hiểu nôm na là tâm lý “muốn bằng bạn bằng bè” (tamlytrilieunhc.com).
👉 Làm sao để cha mẹ hiểu được con và giúp đỡ con khi cần, làm sao để định hướng tốt cho tương lai của con mà không làm con bị áp lực dẫn đến phản ứng tiêu cực… Làm cha mẹ chưa bao giờ là dễ dàng, nếu không ông bà ta đã không đúc kết ra câu “cha mẹ sinh con trời sinh tính” hoặc “có đứa con ngoan là do hên”…, vâng, có những điều đã là tính cách của đứa bé rất khó thay đổi, thế nhưng vẫn còn rất nhiều điều cha mẹ có thể chuẩn bị cho con, để tăng nội lực cho con đối mặt với stress:
Phần 1: Cho bé chơi thể thao, vận động thể chất:
💥 Hoạt động thể thao sẽ tăng tiết hóc môn Endorphin:
Vận động thể chất tăng cường sự sản xuất chất dẫn truyền thần kinh – hoá chất hạnh phúc của não bộ, được gọi là Endorphin, giảm tác động tiêu cực của stress, giúp thả lỏng, giảm nhẹ triệu chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. Đơn giản mà hiệu quả, vì vậy đây là liệu pháp được nhiều bác sĩ chuyên khoa thần kinh và các nhà tâm lý áp dụng cho cả người lớn và trẻ em (Vinmec.com).
Hoạt động thể thao sẽ tăng tiết hóc môn Endorphin

 

👉 Đến đây, nhiều ba mẹ nói: nếu đưa được con đi học bóng rổ, cầu lông, học võ…thì tốt rồi, chỉ là mình không có thời gian thu xếp đón đưa thì phải làm sao? Nhà mình chật lắm, chỗ đâu cho con chơi thể thao? Con học trường tới chiều rồi ở các lớp học thêm tới tối, thời gian đâu đi học thể thao?
👉 Nếu chúng ta đủ quyết tâm, mọi vấn đề đều có giải pháp:
-Gia đình sống ở chung cư: các chung cư hiện nay đa phần có hồ bơi, ba mẹ có thể cho bé tham gia học bơi, vận động bơi lội vào cuối tuần, hoặc đơn giản chạy bộ vòng quanh sân ngoài trời, khu tập thể dục trong chung cư…
-Nếu ở nhà riêng: trong trường hợp không có điều kiện ra công viên chạy bộ, đạp xe cùng bé, mẹ có thể đơn giản mở Youtube lên, mẹ con cùng nhảy theo bản nhạc dance, hip hop, rap, aerobic…mà con yêu thích, vừa vận động vừa vui lại gắn kết cùng con, hoặc có thể nhảy dây tại chỗ, hay ba có thể mua bao cát đấm bốc treo tường, trụ đấm tập võ tự đứng…rất nhiều phương thức để con vận động thể thao, ra mồ hôi, trao dồi sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
-Đến giờ hai con mình vẫn hay nhắc khoảng thời gian 3 tháng Sài Gòn phong tỏa không được ra đường, cả nhà mình 4 thành viên đã mặc vào bộ đồ short, mở vang bài nhạc sôi động cả nhà yêu thích, rồi cứ thế là chạy lên chạy xuống 10 vòng cầu thang trong nhà mỗi ngày, để duy trì cho hai con thói quen tập thể thao trong hoàn cảnh không thể làm gì hơn mà vẫn hứng khởi, gắn kết cùng ba mẹ…
💥 Hoạt động thể thao vừa phải còn giúp bé ngủ sâu:
Thạc sĩ W. Christopher Winter đã nghiên cứu về giấc ngủ và nhận được kết quả rằng khi một người có được một giấc ngủ sâu, sẽ giúp hàm lượng cortisol được giảm đi đáng kể, hỗ trợ giảm căng thẳng và ngăn ngừa các chứng bệnh tâm lý.

Giúp bé sức mạnh đối mặt với stress: phần 1

👉Thể thao có nhiều lợi ích đến thế cơ mà, nếu ba mẹ trước giờ cũng không thích chơi thể thao hay vận động thể chất thì giờ chúng ta bắt tay ngay vạch ra kế hoạch tập và chơi cùng bé thôi nào, bằng việc này thôi bạn đã trao bé một nội lực mạnh mẽ để vượt qua những căng thẳng và áp lực thường ngày của bé rồi đó! Tin rằng bằng tình yêu có thừa cộng thêm lý trí & nỗ lực để có lòng kiên nhẫn dành cho bé, các ba mẹ sẽ nghĩ ra cách phù hợp nhất để lôi cuốn bé, giúp bé cảm thấy việc chơi thể thao cũng có rất nhiều điều vui để con dần yêu thích và luyện thành thói quen vận động cho con nền tảng sức khỏe đường dài.
💥 Mời các ba mẹ đón xem phần tiếp theo ở kỳ tới:
Phần 2: Các kỹ năng sống giúp bé đối mặt với khó khăn mà ba mẹ hoàn toàn có thể tự dạy bé, không cần phải nhờ trường lớp nào cả.
P/S: Mình – một người mẹ vẫn đầy rẫy những khoảnh khắc không kiềm chế được cơn nóng giận cùng con, vẫn vô số thời điểm thấy mình bất lực khi không hiểu được con – đã và đang chăm chỉ trên hành trình “học làm mẹ” đầy thú vị và lắm thử thách, cũng như đang miệt mài cho ra đời những bộ drap chăn gối Sleep Baby ươm mầm giấc mơ & chăm sóc sức khỏe của bé qua những giấc ngủ thật ngon ❤️!
Xin cảm ơn những tâm sự, kinh nghiệm nuôi – dạy – làm bạn cùng con từ những người bạn – người mẹ đã tạo nên bài chia sẻ trên blog hôm nay ❤️!
Mẹ Hà – Sleep Baby – 04/04/2022